เลี้ยงแมวไม่ได้แค่เพลิดเพลิน แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

เลี้ยงแมวนอกจากจะเพลิดเพลินและได้ให้และมอบความรักแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ของการเลี้ยงแมวในมุมมองที่แตกต่างออกไป และประโยชน์ที่ว่านี้ก็มากกว่าคอยเป็นยามเฝ้าบ้าน เพื่อนแก้เหงา และบางเรื่องก็อยู่เหนือสิ่งที่ทุกคนจะคาดคิดถึงด้วย BEEfast จะมาบอกถึงข้อดีที่นอกจากความเพลิดเพลินกัน

ด้านจิตใจ

การเล่นกับแมวหรือแค่ลูบตัวมันก็สามารถช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุข คือ “เซโรโทนิน” (Serotonin) เป็นสารสื่อประสาทในสมอง จะทำให้อารมณ์ดีขึ้น รู้สึกผ่อนคลาย ต้านความเครียดและสงบ ดังนั้น แมวก็เป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนคลายเหงาได้อย่างดีและแม้กระทั่งสร้างกำลังให้พ้นความลำบากทุกข์ยากของชีวิตได้

แมวเป็นสัตว์บำบัดโดยธรรมชาติ เช่น เสียงครางในคอของแมว หรือเสียง Purr มีมีคลื่นความถี่อยู่ที่ 25 – 150 เฮิร์สท์ ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ใช้ในการบำบัดด้วยเสียง แมวจึงสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ยกตัวอย่างเช่น มีการค้นพบว่า เสียง Purr ของแมวจากการลูบขนสามารถช่วยให้เด็กที่มีอาการ”ออทิสติก” (Autistic) สงบลงได้

ด้านร่างกาย

เมื่อคุณเล่นกับแมว คุณก็จะสามารถปลดปล่อยสารอ็อกซิโตซินออกมากขึ้น “ออกซิโทซิน” (Oxytocin) เป็นฮอร์โมนที่หลั่งมาจากต่อมใต้สมองส่วนหลังซึ่งที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของสมองและจิตใจ เช่น นอนหลับ คลายเครียด กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ส่งเสริมให้มีจริยธรรมในจิตใจด้วย ความรัก ความผูกพัน เมตตากรุณา และยังเป็นสารสุขที่หลั่งออกมาพร้อมกับ “เอ็นดอร์ฟิน” (Endorphin) อีกด้วย

การเลี้ยงแมวจะลดโอกาสที่จะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ลดลงประมาณ 30% เพราะความเครียดคือสาเหตุหลักปัญหาเรื่องโรคหัวใจชนิดนี้ และแน่นอนการเลี้ยงดูแมวอย่างถูกต้องยังจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย จากการพบว่า เด็กที่โตมาพร้อมกับการที่มีสัตว์เลี้ยงจะเสริมพัฒนาการและภูมิคุ้มกัน มากกว่า เด็กที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง

1. แมวช่วยบำบัดความรู้สึก

          แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยให้คนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลายาก ๆ ของชีวิตไปได้ อย่างเช่น หลังการสูญเสียคนรัก โดยการพูดคุยปัญหากับแมว เพราะแมวจะไม่ซ้ำเติมความผิดพลาด หรือตัดสินคุณเหมือนการบอกกล่าวกับคน แต่แมวจะรับฟังทุกคำพูดอย่างตั้งใจ ดังนั้นแมวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบำบัด ที่จะทำให้ความเจ็บปวดภายในหายไปได้อย่างน่าอัศจรรย์

2. แมวเข้ากันได้ดีกับทุกคน

       ส่วนความคิดที่ว่าสุนัขเป็นเพื่อนกับคนได้ดีกว่าแมวก็ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะกับผู้หญิง เพราะการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ พบว่า แมวสามารถเข้ากับคนในครอบครัวเดียวกันได้อย่างยอดเยี่ยม แต่แมวจะทำเช่นนั้นกับคนที่แสดงความเมตตา รักใคร่ และเอ็นดูกับพวกมันก่อน

3. ช่วยกระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์

       การศึกษาจากในซานฟรานซิสโก ระบุว่า บุคลิกลักษณะระหว่างผู้ที่เลี้ยงแมวกับสุนัขมีความแตกต่างกันมากทีเดียว ซึ่งความแตกต่างก็เกิดขึ้นจากสัตว์เลี้ยงของพวกเขานั่นเอง โดยพบว่าผู้ที่เลี้ยงแมวเป็นคนที่เปิดเผย อ่อนไหว และมีความคิดนอกกรอบมากกว่าผู้ที่เลี้ยงสุนัข ซึ่งนิสัยของแมวก็มีส่วน

4.การเลี้ยงแมวทำให้มีความสุขมากขึ้น

       การเลี้ยงดูแมวยังช่วยกระตุ้นการผลิตสารออกซิโทซิน หรือฮอร์โมนแห่งความรัก ก็เลยเป็นเหตุให้ทุกครั้งที่ผู้ที่เลี้ยงแมวดูแลพวกมัน กลายเป็นการสร้างความสุขให้กับตัวเองไปด้วย

5.กลับสู่อารมณ์ปกติหลังจากผิดหวังได้เร็วขึ้น

       จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิสซูรี หลังจากที่พวกเขาให้นักศึกษาปริญญาตรีบรรยายความรู้สึกหลังโดนปฏิเสธออกมา พร้อมกับให้พวกเขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งผลปรากฏว่าสัตว์เลี้ยงมีส่วนช่วยรักษาความรู้สึกหลังโดนปฏิเสธได้

หลังจากที่ได้เห็นประโยชน์ของการเลี้ยงแมวกันไปแล้วซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงมหัศจรรย์ที่มอบประโยชน์มากมายให้กับเจ้าของ BEEfast หวังว่าคุณจะสนุกเพลิดเพลินและได้ประโยชน์กับน้องแมวได้ทุกวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก longwow