ทำความรู้จักน้ำมันสกัดโจโจ้บาออยส์


โจโจ้บาออยล์ เป็นน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดของโจโจ้บา โดยเมล็ดของพืชชนิดนี้ยังสามารถสกัดออกมาเป็นไขหรือแว็กซ์ และยังนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท เช่น แชมพู ลิปสติก เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โลชั่นบำรุงผิวหน้า มือและร่างกาย เป็นต้น นอกจากนั้น โจโจ้บาออยล์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยอาจช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวหนังด้วย ต้นโจโจ้บาสามารถทำเป็นน้ำมันได้ น้ำมันโจโจ้บาอ่อนโยนพอที่จะใช้เป็นน้ำมันทาตัว หรือผสมกับน้ำมันหอมระเหยได้

หลายคนใช้น้ำมันโจโจบาในการดูแลผิว การใช้น้ำมันโจโจบาบริสุทธิ์สามารถรักษาสิว ผิวแห้งและสภาพผิวอื่น ๆ ได้นับไม่ถ้วน โดยโจโจ้บานั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายนานาชนิด ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมได้ เช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม วิตามินอี ทองแดง และสังกะสี เป็นต้น

คุณประโยชน์ของโจโจ้บาออยล์

  • ชุ่มชื้น น้ำมันโจโจ้บามีส่วนผสมที่สามารถเป็นเกราะป้องกันเพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ สิ่งนี้อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียสิวและรังแคไม่ให้ก่อตัวขึ้นได้ช่วยปรับสมดุลของน้ำมันที่ผิว
  • ปกป้องผิวจากการระคายเคือง ที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง
  • ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ริ้วรอยขนาดเล็ก
  • กระตุ้นกระบวนการสมานแผล
  • Anti-oxidant.
  • ช่วยปลอบประโลมผิวหลังถูกแสงแดด

มีการศึกษาค้นคว้าในหลอดทดลองและเซลล์ผิวหนังของมนุษย์พบว่า ผลิตภัณฑ์จากโจโจ้บาอาจช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลของผิวหนังชั้นนอกและเซลล์ผิวหนังบางชนิด จึงนำมาใช้ในการรักษาบาดแผลในทางการแพทย์ได้ หากโจโจ้บาออยล์ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือมีอาการแพ้ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ทำความสะอาดบริเวณที่ทาโจโจ้บาออยล์ให้เรียบร้อย และไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป